ยินดีต้อนรับสู่...'กลุ่มงานบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน' ประกอบด้วย จังหวัดระนอง จังหวัดพังงา จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง จังหวัดสตูล
slider

กระบี่

slider

ตรัง

slider

พังงา

slider

ภูเก็ต

slider

ระนอง

slider

สตูล

คืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองจังหวัดภูเก็ตกว่า 90% คาดแล้วเสร็จ 10 ต.ค. นี้

Responsive image

    เมื่อเวลา 11.00 น. ณ บริเวณ เวทีกลางสะพานหิน นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รอง ผวจ.ภูเก็ต คนใหม่ ซึ่งมาปฏิบัติหน้าที่ในวันแรก พร้อมด้วย นายทวี หอมหวล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต ผู้ตรวจราชการ กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมตรวจ การก่อสร้าง พระเมรุมาศจำลอง สำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธี ถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในที่วัน 26 ตุลาคม 2560 นี้ โดย นายทวี หอมหวล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การก่อสร้าง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ มีความคืบหน้าไปแล้ว ประมาณ 90% ของการก่อสร้างทั้งหมด และคาดว่า ในวันที่ 10 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ก็จะแล้วเสร็จ ประมาณ 99% จากนั้นก็จะเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ให้ เสร็จสมบูรณ์ ก่อนวันงานพระราชพิธีฯ สำหรับสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในจังหวัดภูเก็ต ได้กำหนดสถานที่ จัดงานพิธีฯดังกล่าว ในพื้นที่ 3 อำเภอ เพื่อสะดวกแก่ประชาชน ประกอบด้วย อำภอเมืองภูเก็ต ที่เวทีกลางสะพานหิน อำเภอกะทู้ ที่วัดอนุภาษกฤษฎาราม(วัดเก็ตโฮ่) และอำเภอถลาง ที่วัดเทพวนาราม (วัดม่าหนิก) เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวางสามารถรองรับประชาชนจำนวนมาก ที่จะเดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ และแสดงความจงรักภักดี ต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูเก็ตพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีการจัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามที่กรมศิลปากรออกแบบ ทั้งนี้ ครม.มีมติเห็นชอบ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 ให้มีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศไทย 85 แห่ง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสถวายความจงรักภักดีแด่พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ขนาดของฐานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 16 เมตร พระเมรุมาศข้างในมีขนาดของฐาน 4.5 คูณ 4.5 เมตร ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ความสูงรวมตั้งแต่ฐานไปถึงยอดประมาณ 22 เมตร 35 เซนติเมตร โดยในส่วนภูมิภาคจัดตั้งอยู่ในอำเภอเมืองของทั้ง 76 จังหวัด ส่วนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จำนวน 9 แห่ง ได้แก่ พระลานพระราชวังดุสิต สี่มุมสนามหลวง ที่ กองสลากเดิม สวนนาคราภิรมย์ ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 สะพานพุทธ ลานคนเมือง และอีก 4 องค์ ที่ สี่มุมเมือง คือ ทิศเหนือ สนามกีฬาธูปเตมีย์ (อ.ลำลูกกา ปทุมธานี) ทิศใต้ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา ทิศตะวันตก พุทธมณฑล (ถ. พุทธมนฑลสายสี่ จ.นครปฐม) ทิศตะวันออก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง 
    รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ พระเมรุมาศจำลอง ทั้ง 85 แห่ง ทั่วประเทศ รวมถึงซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในเขตกรุงเทพมหานคร 113 แห่ง และวัดในเขตต่าง ๆ 50 เขต ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.kingrama9.th