ยินดีต้อนรับสู่...'กลุ่มงานบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน' ประกอบด้วย จังหวัดระนอง จังหวัดพังงา จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง จังหวัดสตูล
slider

กระบี่

slider

ตรัง

slider

พังงา

slider

ภูเก็ต

slider

ระนอง

slider

สตูล

คอนางนอน

Responsive image

  คอนางนอน ทับปริก เมืองกระบี่ กระบี่ 81000

  การเดินทาง จากอำเภอเมืองกระบี่ ไปยังสามแยกบ้านตลาดเก่า เลี้ยวขวาตามถนนเพชรเกษมเส้นทางตรังระยะทาง 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางตลาดเก่า-บ้านห้วยโต้ ระยะทาง 20 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

  คอนางนอนตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา เดินเท้าต่อจากน้ำตกบางสร้านอีกประมาณ 4 กิโลเมตร สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอเขาพนม มีบรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อน เนื่องจากมีลำน้ำขนาดเล็ก สามารถสัมผัสเมฆและสายหมอกได้ เหมาะแก่การเดินป่าระยะไกล ตั้งค่ายพักแรม ชมทัศนียภาพ เดินศึกษาธรรมชาติ และถ่ายภาพธรรมชาติ
  แหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา : เขาพนมเบญจา, คอนางนอน, ถ้ำเขาผึ้ง, น้ำตกบางสร้าน, น้ำตกห้วยโต้, น้ำตกห้วยเนียง, น้ำตกห้วยสะเค, บ่อน้ำผุด, ลูกเขาช้าง
  กิจกรรมที่นี้กะเป็น การเดินป่าระยะไกล - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - แค็มป์ปิ้ง – ชมวิวทิวทัศน์

  ลักษณะภูมิอากาศ 
  อุทยาน แห่งชาติเขาพนมเบญจาอยู่ในเขตมรสุมเมืองร้อน ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้อากาศอบอุ่นและชุ่มชื้นตลอดปี ประกอบด้วย 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน และฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม จะมีฝนตกชุกในเดือนมิถุนายน-ตุลาคม

  พืชพรรณและสัตว์ป่า
  เนื่องจากป่าเขาพนมเบญจา เป็นป่าดิบชื้น ฝนตกชุกเกือบตลอดปี จึงมีไม้ที่สำคัญหลายชนิด คือ ตะเคียนทอง ยาง ตะแบก หลุมพอ จำปา สะตอป่า มะไฟป่า พืชพื้นล่าง ได้แก่ ปาล์ม หวาย เข็มป่า และไผ่ชนิดต่างๆ สำหรับสัตว์ป่านั้นยังชุกชุมอยู่มาก เพราะมีแหล่งน้ำและอาหารอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่าทั่วไป ได้แก่ สมเสร็จ เลียงผา หมูป่า เสือดำ เสือลายเมฆ หมีควาย กระจง ค่าง ชะนี ลิงเสน หมาไน กระรอก ชะมด นางอาย นกกางเขนดง นกเงือก นกคุ้ม ไก่ฟ้า และไก่ป่า

  จุดชมทิวทัศน์ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 750 เมตร สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเขาผึ้งและอำเภอเมืองกระบี่ได้ เหมาะแก่การชมทัศนียภาพ ถ่ายภาพ เดินศึกษาธรรมชาติ และดูนก
  เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 200 เมตร มี 2 เส้นทาง ลักษณะเป็นทางเดินรอบ สามารถเดินต่อไปยังน้ำตกห้วยโต้ได้ ระยะเดินเท้าประมาณ 2 กิโลเมตร สภาพป่ามีพืชพรรณอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเดินศึกษาธรรมชาติและดูนก

  สถานที่กางเต๊นท์และเต็นท์
  สถาน ที่กางเต็นท์ และเต็นท์ มักตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับที่ทำการของอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง เช่นเดียวกันกับบ้านพัก ในบริเวณพื้นที่กางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติจะจัดทำห้องอาบน้ำและห้องสุขาแยกชาย-หญิง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไว้อย่างเรียบร้อย นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์มากางเอง หรือติดต่อขอใช้บริการเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีอัตราค่าตอบแทนที่พักอาศัยประเภทเต็นท์แตกต่างกันไปแต่ราคาไม่แพงค่ะ ราคาประมาณ 300-1,200 บาท นี่ไม่ใช่ราคาต่อคนน่ะค่ะ เป็นราคาต่อเต็นท์หารตามจำนวนคนค่ะ (ถูกมากๆจริงๆค่ะ)

  ความประทับใจ : อุทยานที่นี้ยังมีสภาพป่า นก พืชพรรณอุดมสมบูรณ์ และเป็นธรรมชาติมากๆ มีพืชพรรณประเภทต่างๆ หลากหลายชนิดให้เราได้มีโอกาสศึกษา เรียนรู้ ใครที่ชอบเดินป่า ชอบความท้าทาย ชอบลุยๆ และชอบถ่ายรูปนก หรือรูปธรรมชาติที่นี้เหมาะมากๆจริงๆค่ะ 

  ที่มา:http://www.painaidii.com/review/112404/kor-nang-non-81000/lang/th/